3 thức uống Thái ngon nhất để làm tại nhà

Thái có một nền ẩm thực đa dạng và phong phú, đặc biệt là về những đồ uống nơi đây. Bài viết này sẽ giới thiệu một số loại nước uống ngon và tốt cho sức khỏe của Thái mà bạn có thể tham khảo và làm thử tại nhà.

3 thức uống Thái ngon nhất để làm tại nhà
Nguồn: Unsplash – @Noom Peerapong

Trà hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc hay trà hoa xanh là một trong những thức uống thảo mộc phổ biến nhất của người Thái. Người bản địa gọi nó là nam anchan hay น้ำ อัญชัน trong tiếng Thái. Từ “nam” nghĩa là nước và anchan có nghĩa là hạt đậu biếc. Thức uống này cực kỳ dễ làm chỉ cần hai nguyên liệu là nước sôi và hoa đậu biếc. Tuy chỉ mất chưa đến 10 phút để thực hiện nhưng thức uống này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau theo Vinmec.

3 thức uống Thái ngon nhất để làm tại nhà
Nguồn: Unsplash – @Artur Sołtysiak

Hoa đậu biếc chứa nhiều bioflavonoid có tác dụng giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc, giúp tóc bạn không bị bạc. Thêm nữa, hoa đậu biếc rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ bạn các độc tố gây lão hóa trong cơ thể.

Về cách làm, đầu tiên cần đun sôi 2 cốc nước trong ấm. Chuyển nước vào cốc và thêm hoa đậu biếc khô vào nước. Sau đó, dùng thìa khuấy đều hoa trong nước và dùng mặt sau của thìa ấn hoa vào thành cốc để hoa ra màu. Tiếp tục nhấn chìm hoa vào nước trong vài phút tới khi nước trà đã đủ màu đậm. Cuối cùng, lọc trà bằng rây lưới và bỏ hoa.

Trà chanh Thái

Bởi thời tiết nóng nực mà đồ uống nơi đây gắn liền với mục đích giải khát. Trà Thái có nhiều cách pha tạo ra nhiều loại đồ uống khác nhau trong đó có ‘cha manao yen’ tức trà chanh đá. Ở Thái Lan, trà chanh Thái chắc chắn là một thức uống rất đáng để thử một lần. Và dù bạn có thể chưa từng thử trà này bao giờ nhưng trà chanh Thái hoặc cha manao thực sự rất dễ làm.

Đầu tiên, trà cần được pha đậm đặc vì khi pha xong sẽ cho thêm đá vào và điều này sẽ làm loãng trà. Hãy sử dụng bất kì loại trà nào theo ý thích. Trà đen vị đắng mạnh còn trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và ít đắng hơn một chút. Tiếp theo, hòa đường với một ít nước ấm cho nhanh tan. Bạn cần sử dụng cốc lớn để có thể thêm đá. Đá sẽ làm nguội trà nóng nếu bạn muốn uống nhanh, sau khi đã nguội thì cần làm lạnh đồ uống với nhiều đá nữa. Cuối cùng, dùng chanh hoặc nước cốt chanh theo lượng tùy chỉnh và thêm các topping tùy ý.

Cà phê đá kiểu Thái

Cà phê Ô-Long của Thái khác so với cà phê Việt, trong đó, các chất trộn kèm phổ biến là ngô, đậu nành, bạch đậu khấu, hạt vừng và gạo. Hỗn hợp có ở dạng bột cũng như bột cà phê thông thường. Khi order, cà phê được phục vụ nguyên chất rồi đổ thêm đá cùng với sữa đặc hoặc sữa thông thường đi kèm. Người dùng đôi khi nhận được một tách nhỏ si-rô để tạo vị ngọt cho cà phê.

Thêm nữa, cà phê đá của Thái Lan sử dụng dụng cụ pha gọi là tungdtom, một chiếc vợt lọc truyền thống được gắn vào một vòng kim loại có tay cầm. Các lỗ trên miếng lọc rất nhỏ, có thể hứng được toàn bộ lá trà hay cà phê, tốt hơn so với rây lọc bằng thép không gỉ.

3 thức uống Thái ngon nhất để làm tại nhà
Nguồn: Unsplash – @DiamondRehab Thailand

Về cách chế biến, cho bột cà phê qua dụng cụ lọc. Nếu được, bạn nên dùng cà phê dạng hạt rồi xay nhuyễn ra bột và cho vào máy pha cà phê để có được chất lượng cà phê hoàn hảo nhất. Tiếp theo, đun sôi nước và đổ từ từ qua bộ lọc muslin vào một chiếc chảo. Đổ chất lỏng qua cùng một bộ lọc một đến hai lần nữa. Khi tất cả cà phê đã chảy ra khỏi phin lần thứ ba, đồ uống của bạn đã sẵn sàng. Cho đường và sữa đặc vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Làm nguội hỗn hợp trong ngăn đá trong khoảng 15 phút. Đổ cà phê vào cốc với đá vụn và để lại một ít chỗ để đổ sữa hoặc kem lên trên.

Trên là một vài đồ uống ngon và dễ làm mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Nếu thấy thông tin hữu ích, bạn có thể đọc thêm ở phần Blog trên trang nhé!